• slider
  • slider

Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường nói chung là vấn đề đang được xa hội quan tâm và tìm các biện pháp khắc phục nhưng chưa có hiệu quả. Vấn đề nói riêng của việc ô nhiễm môi trường đó là các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường biển và đặc biệt ô nhiễm môi trường không khí, dẫn đến các hiện tượng thời tiết thay đổi. 

Ô nhiễm không khí là gì?


Sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí theo hướng tiêu cực được gọi là ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chủ yếu do khói, bụi, hơi hay các khí lạ được thải trực tiếp vào không khí từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông. Hậu quả ghê gớm của vấn đề ô nhiễm đó là giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và các loại cây trồng khác, ây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. 
 
Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam.
Ô nhiễm bầu khí quyển nước ta.

Ô nhiễm không khí trong nhà và chất lượng không khí đô thị kém được liệt kê là hai trong số các vấn đề ô nhiễm độc hại tồi tệ nhất trên thế giới trong báo cáo của Viện Công nghiệp Blacksmith Institute năm 2008. Số người chết do không khí bị ô nhiễm mỗi năm được thống kê khoảng hơn 3 triệu người, vấn đề này đe dọa gần như toàn bộ cư dân thành phố lớn tại các nước đang phát triển.
 

Hiện trạng ô nhiễm không khí ở nước ta.


Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề nóng tập trung ở các đô thị phát triển, các khu, các cụm công nghiệp mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Theo đánh giá của công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo thì tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường không khí đó là bụi.

Tại các đô thị.

Tại các đô thị, ô nhiễm do bụi vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất và chưa tìm được cách cải thiện. Nồng độ các thông số bụi (bụi mịn và bụi lơ lửng tổng số) có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt tại các trục giao thông và tuyến đường chính ở các đô thị lớn. Các khu công trường xây dựng cũng góp phần đáng kể gây ô nhiễm bụi và phạm vi ô nhiễm chủ yếu là cục bộ. Kết quả đo cho thấy, số ngày có giá trị bụi PM10, PM2,5 vượt QCVN chiếm tỷ lệ khá cao, đặc biệt tại các trạm ven đường giao thông.
 
Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam.
Ô nhiễm tại các khu đô thị.
 

Bên cạnh đó là vấn đề bụi mịn, yếu tố có tác động nguy hại đáng kể đối với sức khỏe người dân.  Tỷ lệ bụi mịn (PM2,5 và PM1) ở nước ta khá cao, đặc biệt ghi nhận vào những ngày nhiệt độ thấp hoặc không khí khô. Các thông số ô nhiễm khác như NO2, SO2, CO và chì thì vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT và ô nhiễm thường mang tính cục bộ. Về ô nhiễm tiếng ồn, giá trị đo tại các trục giao thông thường cao hơn khu dân cư và tại một số trục đạt xấp xỉ ngưỡng QCVN 26:2010/BTNMT. Đặc biệt đối với thông số ôzôn ở tầng mặt đất, kết quả quan trắc năm 2013 đã ghi nhận có một số trường hợp tăng cao xấp xỉ ngưỡng QCVN 05:2013/BTNMT trung bình 1 giờ, đáng kể mức tăng cao xuất hiện cả ban đêm.

Tại các trung tâm đô thị có dân cư đông đúc, số lượng xe máy và các phương tiện giao thông tương đối nhiều, các phương tiện này thải chất thải trực tiếp ra môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển, tình trạng kẹt xe kéo dài làm cho sự ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

>> Xem thêm: https://thongcaucongnghet.info/cach-de-ngan-chan-o-nhiem-nuoc.html

Môi trường không khí quanh khu vựng sản xuất, khu công nghiệp.

Tương tự khu đô thị, vấn đề về ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp cũng là về ô nhiễm bụi.  Nồng độ bụi lơ lửng tổng số tại nhiều điểm quan trắc quanh các khu công nghiệp vượt quy chuẩn trung bình 24 giờ và trung bình năm. Năm 2011 là năm ghi nhận xung quanh các khu công nghiệp, khu sản xuất bị ô nhiễm bụi nặng hơn cả. Đến năm 2012, bức tranh MTKK được cải thiện đáng kể tuy nhiên mức độ ô nhiễm giảm được lý giải do nhiều nhà máy công nghiệp ngừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng từ hệ lụy khủng hoảng kinh tế. Bên cạnh đó, một số ngành công nghiệp như ngành khai khoáng, nhiệt điện, xi măng…đang hoạt động vẫn tiếp tục phát thải vào MTKK một lượng bụi lớn.

Bên cạnh ô nhiễm bầu không khí quanh khu công nghiệp thì ô nhiễm tiếng ồn quanh khu công nghiệp cũng được ghi nhận. Đặc trưng ở một số nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, mùi ô nhiễm rất nặng gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống người dân ở khu vực lân cận. Các thông số khác (NO2, SO2) nhìn chung vẫn thấp hơn ngưỡng quy chuẩn cho phép.

Môi trường không khí ở nông thôn và các làng nghề.

 
Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam.
Các hoạt động sinh hoạt của người dân gây nên tình trạng ô nhiễm.

Đối với các khu vực nông thôn, chất lượng môi trường không khí còn khá tốt. Môi trường chủ yếu bị tác động cục bộ do các hoạt động sản xuất của các làng nghề và các hoạt động sinh hoạt của người dân nơi đây. Tại các làng nghề thì vấn đề ô nhiễm không khí vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Nguyên nhân chủ yếu do gồm bụi, khí độc và hơi kim loại, mùi tiếng ồn,... Nồng độ SO2, NO2 tại các làng nghề tái chế nhựa, đúc đồng rất cao, vượt nhiều lần giới hạn cho phép. Bụi và tiếng ồn là hai vấn đề ô nhiễm thường xảy ra ở các làng nghề cơ khí và sản xuất đồ gỗ. Đối với các làng nghề chế biến thực phẩm, ô nhiễm mùi là vấn đề nổi cộm ảnh hưởng đáng kể đến môi trường.

 

Tác nhân gây ô nhiễm không khí.


Một chất gây ô nhiễm không khí là một chất trong không khí có thể gây hại cho con người và hệ sinh thái. Chất này có thể là các hạt rắn, giọt chất lỏng, hoặc khí. Chất gây ô nhiễm có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Chất gây ô nhiễm được phân loại sơ cấp và thứ cấp.Các chất gây ô nhiễm sơ cấp thường được phát thải từ quá trình chẳng hạn như tro từ phun trào núi lửa, từ các hoạt động sản xuất.

Một vài ví dụ về các chất thải gây ô nhiễm không khí như khí carbon monoxide từ khí thải động cơ, hoặc sulfur dioxide thải ra từ các nhà máy.  Các chất gây ô nhiễm thứ cấp không phát ra trực tiếp. Thay vào đó, chúng hình thành trong không khí khi các chất ô nhiễm sơ cấp phản ứng hoặc tương tác với các thành phần môi trường. Ozon tầng mặt đất là một ví dụ nổi bật của một chất gây ô nhiễm thứ cấp. Một số chất ô nhiễm có thể là cả sơ cấp và thứ cấp: chúng được thải trực tiếp và tạo thành từ các chất ô nhiễm chính khác.
 
Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam.
Cháy rừng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Các chất ô nhiễm từ hoạt động của con người bao gồm:

- CO2: Nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiệu ứng nhà kính, được mô tả là chất gây ô nhiễm hàng đầu và làm ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất. Nó là thành phần tự nhiên quả khí quyển cần thiết cho đời sống thực vật và được thải ra từ hô hấp của con người. Hàng năm có hàng tỷ tấn CO2 được thải vào môi trường do việc đốt các hóa thạch làm cho nồng độ của nó trong khí quyển ngày càng tăng.

- SOx: đặc biệt sulfur dioxide, một hợp chất hóa học có công thức SO2. SO2 được tạo ra bởi các núi lửa và trong các quy trình sản xuất công nghiệp khác nhau. Than và dầu mỏ thường chứa các hợp chất lưu huỳnh, và sự đốt cháy của chúng tạo ra sulfur dioxide. Quá trình oxy hóa SO2, thường ở sự hiện diện của một chất xúc tác như NO2, hình thành H2SO4, và do đó mưa acid. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mối quan ngại về tác động môi trường của việc sử dụng các nhiên liệu này làm nguồn năng lượng.

- Oxit nitơ (NOx) - Các oxit nitơ, đặc biệt là nitơ dioxit, bị thải ra khỏi quá trình đốt cháy nhiệt độ cao và cũng được sản sinh trong các cơn dông do sự phóng điện. Nitơ dioxit là một hợp chất hóa học có công thức NO2.Nó là một trong vài oxit nitơ. Một trong những chất gây ô nhiễm không khí nổi bật nhất, chất khí độc màu nâu đỏ này có mùi đặc trưng.

- Carbon monoxide (CO) - CO là một loại khí không màu, không mùi, độc nhưng không gây kích thích. Nó là sản phẩm của sự đốt cháy hông đầy đủ của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. Khói xả từ các phương tiện giao thông là một nguồn chính của carbon monoxide.

- Amoniac (NH3) - phát ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Amoniac là một hợp chất có công thức NH3. Nó thường gặp phải như một loại khí có mùi đặc trưng. Amoniac có tính ăn mòn và độc hại. Trong khí quyển, amoniac phản ứng với oxit nitơ và lưu huỳnh để tạo thành các hạt thứ sinh.

- Mùi - chẳng hạn như rác thải, nước thải và quy trình công nghiệp.

Và còn rất nhiều các thành tố ô nhiễm khác đang tồn tại trong không khí mà hàng ngày chúng ta luôn hít phải.

Việc giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm trong không khí là yêu cầu cấp thiết hiện nay, công việc này đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội chữ không phải của riêng ai. Không khí là sự sống của chúng ta, hãy chung tay để chúng ta có thể hít được một bầu không khí trong lành có lợi cho sức khỏe.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, ô nhiễm môi trường đất, hậu quả ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nước, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường trên thế giới

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://aqtech.vn/he-thong-thong-tin-quan-ly-giao-duc-edusoft-net-.html
http://mycvietnam.com/day-hoc-dan-piano-gia-re-tphcm.html
Home